Grettisgötu 89
105 Reykjavik
Ísland

525-8330
sameyki@sameyki.is
6202690-3449

9. september 2021

Formaður Sameykis leiðréttir rangtúlkanir í pistli

Þórarinn Eyfjörð formaður Sameykis stéttarfélags í almannaþjónustu.

Þórarinn Eyfjörð formaður Sameykis ritar pistil í dag undir fyrirsögninni, Villandi umræða um laun á milli markaða, og bregst við umræðu sem átt hefur sér stað undanfarið um laun á milli opinbera markaðarins og almenna markaðarins. Þar segir Þórarinn m.a.: "Því hefur einnig verið haldið fram undanfarið að opinberir starfsmenn hafi hækkað í launum mun meira en starfsmenn á almenna markaðnum. Þeir sem halda þessu fram hafa ef til vill ekki nægjanlega haldgóðar upplýsingar. Staðreyndin er sú að kjarasamningsbundnar launahækkanir á öllum vinnumarkaðnum eru byggðar á Lífskjarasamningnum sem almenni vinnumarkaðurinn samdi um í byrjun árs 2019. Þar var samið um krónutölur en ekki prósentur. Vegna þess þá hækka lægri launin um töluvert hærri prósentu en hærri launin. Allir fá þó sömu hækkun í krónum talið og það var áherslan í kjarasamningunum. Þetta er ekki flókið reikningsdæmi."

Hann bendir á það að opinberir starfsmenn gáfu eftir lífeyrisréttindi sín til að koma á móts við jöfnun launa á milli markaða. "Á móti gáfu opinberir starfsmenn eftir réttindi sín í lífeyriskerfinu. Stéttarfélögin hafa þannig staðið við sinn hluta samkomulagsins en ekki er enn komin niðurstaða í hvernig leiðréttingar á launum opinberra starfsmanna verður háttað. Ljóst er að leiðréttingin mun að minnsta kosti kalla á um 16 prósent leiðréttingu að meðaltali." segir Þórarinn.

Hægt er að lesa pistilinn í heild sinni hér.

Þetta vefsvæði notar vafrakökur

Þessi vefur notar vafrakökur til að tryggja eðlilega virkni og notendaupplifun. Með því að nota hann samþykkir þú notkun þeirra. (Þessi tilkynning birtist vegna nýrra persónuverndarlaga.)