Grettisgötu 89
105 Reykjavik
Ísland

525-8330
sameyki@sameyki.is
6202690-3449

14. september 2022

Ríkið stendur ekki við samninga um jöfnun launa

„Það verður aldrei nein sátt um að launagreiðendur svíki þetta samkomulag.“

Sameyki hefur í greinaskrifum og í fréttaflutningi vakið athygli á því að stjórnvöld hafa ekki staðið við loforð í samkomulagi sem undirritað var 19. september 2016 á milli BSRB, BHM, KÍ, ríkisins og Sambands íslenskra sveitarfélaga um breytingar á skipan lífeyrismála og jöfnun launa á milli opinbera vinnumarkaðarins og almenna vinnumarkaðarins. Í samkomulaginu segir m.a.: „Að vinna þurfi sérstaklega að því að jafna laun einstakra hópa milli almenns og opinbers vinnumarkaðar.“ Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra skipaði í kjölfarið samráðshóp í apríl 2017 og var verkefnið að að meta tölfræðigöng til grundvallar mati á launamuninum.

 

Ríkið reynir að svæfa verkefnið
Í samkomulaginu var fjallað um að launakjör opinberra starfsmanna yrðu jöfnuð við þau sem tíðkast á almennum vinnumarkaði. Samkvæmt samkomulaginu átti að vera búið að jafna launin á milli vinnumarkaða innan áratugar en iðgjöld áttu að hækka á móti í almenna kerfinu í 15,5 prósent. Þá áttu opinberir starfsmenn á móti að samþykkja breytingar á lífeyrisréttindavinnslu sinni. Stærstu breytingarnar voru þær að lífeyristökualdur var hækkaður úr 65 í 67 ár, sjóðssöfnun myndi byggja á föstum iðgjöldum í lífeyrissjóð og ávinnsla réttinda yrði aldurstengd. Samhliða yrði ábyrgð launagreiðenda, ríkis og sveitarfélaga, á sjóðunum afnumin.

Þórarinn Eyfjörð, formaður Sameykis, segir að ríkið hafi ekki staðið við loforð sín um að jafna laun á milli markaða sem nú er um 17 prósenta munur á milli opinberra starfsmanna og þeirra sem starfa á almennum vinnumarkaði. „Nú sé svo komið að ríkið hefur sofnað í þessari vinnu og snúið sér á blindu hliðina í þeirri von að opinberir starfsmenn raski ekki þeim svefni.“

BSRB samþykkti á þingi sínu í mars sl. ályktun um jöfnun launa á milli markaða. Þar segir: „Það verður aldrei nein sátt um að launagreiðendur svíki þetta samkomulag. Skilgreiningin á jöfnun launa milli markaða í samkomulaginu er fortakslaus og ef launagreiðendur standa ekki við samkomulagið mun það hafa víðtæk og alvarleg áhrif á þær kjarasamingsviðræður sem fram undan eru.“

Þetta vefsvæði notar vafrakökur

Þessi vefur notar vafrakökur til að tryggja eðlilega virkni og notendaupplifun. Með því að nota hann samþykkir þú notkun þeirra. (Þessi tilkynning birtist vegna nýrra persónuverndarlaga.)