Grettisgötu 89
105 Reykjavik
Ísland

525-8330
sameyki@sameyki.is
6202690-3449

29. september 2022

Kröfugerð á kjaramálaráðstefnu

Þórarinn Eyfjörð formaður Sameykis.

Stjórnvöld hafa skapað þennan vanda og að auki veikt tekjustofnana og svelt innviðina eins og blasir við þjóðinni í heilbrigðiskerfinu.

Í dag var haldinn kjaramálaráðstefna trúnaðarmannaráðs Sameykis. Tilgangur ráðstefnunnar er að kynna fyrir félagsfólki kjarasamningagerðina, umræðu um efnahagsmál, áróður Samtaka atvinnulífsins gegn opinberum starfsmönnum o.fl. Metfjöldi gesta var á ráðstefnunni sem haldin var í Gullhömrum í Grafarholti.

Þórarinn Eyfjörð rifjaði upp orð seðlabankastjóra frá 17. júlí 2020: „Verðtryggingin var upphaflega sett á vegna þess að við réðum ekki við verðbólguna. Núna eru tímarnir breyttir. Í fyrsta sinn er það raunverulegur valkostur fyrir heimilin að skipta yfir í nafnvexti og þannig afnema verðtrygginguna að eigin frumkvæði af sínum lánum. Þetta eru mikil tímamót og fela í sér að verðtryggingin mun deyja út.“

Þórarinn ræddi við fundargesti um stöðuna sem blasir við í dag.

„Í dag er staðan sú að kaupmáttur launa hefur dregist mikið saman, íbúðaverð hefur rokið upp í hæstu hæðir frá árinu 2018 þegar íbúðaverð, verðlag og kaupmáttur launa hélst nánast í hendur. Kaupmátturinn er á leið lóðbeint niður á við miðað við íbúðaverð og verðbólgan hefur valdið almenningi stórskaða. Stjórnvöld hafa skapað þennan vanda og að auki veikt tekjustofnana og svelt innviðina eins og blasir við þjóðinni í heilbrigðiskerfinu. Það er gert til að koma því í hendur einkaaðila. Þá er fólk sem lifir eingöngu á fjármagnstekjum og tekur ekki þátt í samfélaginu því það greiðir ekki útsvar af fjármagnstekjum. Það greiðir ekki fyrir innviðina; vegina, skólana, leikskólana, velferðarkerfið o.fl. Þetta eru þeir ofurríku hér á landi sem stjórnvöld hlífa á meðan launafólki blæðir.“

Nú er yfirstandandi þjóðfundarform á ráðstefnunni þar sem fjallað verður um kröfugerðir fyrir komandi kjarasamninga.

 

Þetta vefsvæði notar vafrakökur

Þessi vefur notar vafrakökur til að tryggja eðlilega virkni og notendaupplifun. Með því að nota hann samþykkir þú notkun þeirra. (Þessi tilkynning birtist vegna nýrra persónuverndarlaga.)