Grettisgötu 89
105 Reykjavik
Ísland

525-8330
sameyki@sameyki.is
6202690-3449

21. ágúst 2023

Segir að ekki gangi að velferðarkerfið grundvallist á vinnu kvenna á afsláttarkjörum

Sonja Ýr Þorbergsdóttir formaður BSRB.

Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB, var í viðtali í fréttaskýringaþættinum Speglinum í síðustu viku. Þar sagði hún að það væri löngu vitað að laun þeirra sem starfa á leikskólum séu lág og ekki samanburðarhæf við störf sem ættu að vera jafngild á vinnumarkaði.

Sonja Ýr sagði að mannekla og mikil starfsmannavelta á leikskólum og hjá mörgum umönnunarstéttum endurspeglar það að rangt var gefið í upphafi. Þá segir hún að ekki gangi að velferðarkerfið grundvallist á vinnu kvenna á afsláttarkjörum.

„Þetta eru störf sem konur sinntu ólaunuð inn á heimilunum en færðust svo út á vinnumarkaðinn, eins og á við svo mörg störf í heilbrigðisþjónustu, velferðarþjónustu, og í menntakerfinu og voru þá einfaldlega verðlögð lægra en jafn mikilvæg störf. Það var því rangt gefið frá upphafi og ekki bara hægt að horfa til sömu hlutfallslegu hækkana í kjarasamningum og í öðrum geirum,” sagði Sonja Ýr.

Hlusta má á viðtalið við formann BSRB hér.

Þetta vefsvæði notar vafrakökur

Þessi vefur notar vafrakökur til að tryggja eðlilega virkni og notendaupplifun. Með því að nota hann samþykkir þú notkun þeirra. (Þessi tilkynning birtist vegna nýrra persónuverndarlaga.)